Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn liên quan mới nhất năm 2013

Quy định chung

Các văn bản hướng dẫn thi hành

Hỏi và đáp về Luật Cư trú, hướng dẫn các thủ tục hành chính về cư trú:

Hướng dẫn về cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, người VN ở nước ngoài, hộ chiếu, thị thực
Các văn bản quy định về CMND, hộ tịch, hộ chiếu, lý lịch tư pháp:
Advertisements

9 Responses to Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn liên quan mới nhất năm 2013

 1. Anonymous says:

  Chào thân ái , cho toi xin hỏi về thủ tuc xin nhap hộ khẩu 1/là người đào ngũ từ năm 1997 tới giờ , sau 3 tháng quân huấn luyện đào ngũ về địa phương va xin tam trú và đi làm tới bây giờ , vậy nhiêu thời gian đó co đủ để xin nhập hộ khẩu được kg vậy . 2/Vừa rồi ở địa phương có tổ chức lao động công ích cho những người đào ngũ để nhập lại hộ khảu , tôi cũng nằm trong số người đó , sau khi xong chương trình lao động công ích thì đươc quận đội cấp cho tờ giấy là đã hoàn thành lao động công ích tại phường , nhưng tới nay đã mấy thang rồi cũng chưa có thông tin gì về những người trong nhóm lao động nữa . 3/Muốn chứng giấy tờ và làm giấy tờ cho con cũng gặp quá khó khăn , đổi CMND cũng kg được , vi đã hết hạn sử dụng của CMND , Vậy theo quý quan khách thì tôi đã đủ điều kiện để xin nhập khẩu chưa vậy … cho tôi xin ý kiến với ( Đây là email của tôi benhi200@yahoo.com ) Chào Thân Ái

 2. Anonymous says:

  Tôi có thuê 01 nhà xưởng để mở công ty sản xuất. Chủ nhà xưởng không có hộ khẩu tại địa chỉ này. Vậy tôi và chủ nhà xưởng, ai là người đại diện hợp pháp để đăng ký cho công nhân công ty tôi tạm trú tại nhà xưởng? Rất mong sự phúc đáp!

 3. Anonymous says:

  VI PHAM LUAT CU TRU TAI SAO LAI GIU TAI SAN ;VA TAI SAO LAI XU LY CON CUA CHU HO VI PHAM

 4. Anonymous says:

  tôi có hộ khẩu thường trú ở xã khác trong huyện nhưng tôi lại sang xã khác mua đất mang tên của mẹ tôi. tôi đã đi xin tạm vắng nhưng cơ quan công an ở nơi cư trú hướng dân nếu di chuyên trên địa bàn huyện thì báo tạm trú với công an xã đó là mình có măt trên địa bàn là được như vậy có đúng hay không và tôi phải lam gì

 5. TAM DINH says:

  Em kính chào A Minh Hùng!Em tên Tâm, hiện tại e đã kết hôn được 7 tháng, hai vợ chồng em đều đã đăng ký kết hôn rùi. Hiện tại e đang có thai được gần 7 tháng, e hiện có hộ khẩu tại số nhà 8B, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ và chồng em thì hộ khầu là 278/28, đường Tầm Vu, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Như vậy cho e hỏi khi e sinh con ra thì cho bé theo hộ khẩu bên e là sô 8B được không và sau đó 2 mẹ con e sẽ làm giấy đăng ký tạm trú bên nhà chồng e là sô 278/28 được không vậy A Minh Hùng có hợp lý theo Luật cư trú không A Hùng? E kính mong A tư vấn giúp e nhe A!

 6. Tôi cư trú tại 1 xã miền núi đẫ 15 năm nhưng không cắt chuyển hộ khẩu giơ muốn nhập hộ khẩu tôi phải làm thế nào?

 7. Hong Son says:

  Theo luật cư trú năm cũ (2006) thì điều kiện để nhập hộ khẩu vào các thành phố trực thuộc trung ương phải có chỗ ở hợp pháp và phải có thời hạn tạm trú liên tục tại chỗ ở hợp pháp đó tối thiểu 1 năm. Điều này là theo "Nghị định 56/2010/NĐ-CP sửa đổi NĐ 107/2007/NĐ-CP hướng dẫn Luật Cư trú ". Theo luật cư trú mới (áp dụng từ 1/1/2014 thì) chỉ nói là tạm trú tại thành phố trực thuộc trung ương tối thiểu 2 năm, nhưng chưa có nghị định hướng dẫn là có phải tạm trú liên tục tại 1 chỗ hay không?Vậy tôi xin hỏi : 1. Đối với trường hợp cấp sổ tạm trú trước ngày 01/01/2014 thì áp dụng theo luật cư trú năm 2006 và nghị định 56/2010/NĐ-CP hay là theo luật cư trú sửa đổi áp dụng vào 2014?; 2. Thời gian tạm trú 2 năm (vào các quận thuộc trung ương) có phải cố định ở một chỗ (nơi muốn đăng ký thường trú) hay không? Rất mong sớm nhận được câu trả lời.

 8. Minh Hùng says:

  Trong thời gian chờ có NĐ hoặc thông tư hướng dẫn Luật Cư trú mới, các quy định cũ vẫn tiếp tục được áp dụng.

 9. Anonymous says:

  Anh cho em hỏi 1 vấn đề nhé.Lúc trước em khai không có cơ sở là có Quốc tịch Việt Nam nên đã làm hộ khẩu và CMND. Em ở TPHCM được 22 năm rồi. Bây giờ xem lại luật Quốc tịch thì em là người không Quốc tịch, vậy nếu em chứng minh được mình là người không Quốc tịch ngay bây giờ thì Công an có xóa tên trong hộ khẩu và CMND của em không. Có phải hộ khẩu nằm trong luật cư trú không ạ??Theo điều 22 luật cư trú 2006:Điều 22. Xoá đăng ký thường trú1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;d) Ra nước ngoài để định cư;đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú.3. Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.Điều 37. Huỷ bỏ việc đăng ký thường trú, tạm trú trái pháp luậtTrường hợp cơ quan, người có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký thường trú, tạm trú không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng và điều kiện theo quy định của Luật này thì thủ trưởng cơ quan quản lý cư trú cấp trên trực tiếp có trách nhiệm huỷ bỏ việc đăng ký đó. Căn cứ quyết định của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan đã đăng ký thường trú, tạm trú có trách nhiệm thực hiện việc xoá đăng ký thường trú, tạm trú; cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú trước đó phải đăng ký lại.Theo điều 37 thì nói về hủy đăng kí thường trú sai quy định. Em đã đăng ký thường trú sai quy định (người có Quốc tịch Việt Nam mới đăng ký thường trú được)nhưng điều này ghi rõ là "quản lý cư trú cấp trên trực tiếp có trách nhiệm huỷ bỏ việc đăng ký đó" có nghĩa là hủy bỏ đăng ký chứ không phải xóa khi đã đăng ký lâu rùi. Với lại em còn dự định ở lâu dài tại đây. Em dự định không nhận quốc tịch Việt Nam vì chưa đúng pháp luật hiện thời. Em có mẹ người Việt Nam quốc tịch INDONESIA (vì đã ở lâu bên INDONESIA và cha quốc tịch Việt Nam, em sinh ra ở INDONESIA và giấy khai sinh ko ghi rõ quốc tịch nào nên em là người không rõ quốc tịch. Mẹ em đã bỏ cha em từ lúc mới sinh ra nên bây giờ vẫn không còn liên lạc. Em muốn chưa nhận quốc tịch tạm thời vì nghĩa vụ quân sự. Anh cho em ý kiến nhaXin anh cho em ý kiến.. Cám ơn anh nhiều ạ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: