Hướng dẫn thủ tục đổi lại chứng minh tại CA Quận, huyện, thành phố

* Điều kiện để đổi lại CMND:

– Đã cấp CMND nhưng:
      + Quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp;
Doi CMND      + CMND rách, nát, không rõ ảnh hoặc sai một trong các thông tin đã ghi trên CMND;
      + Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh. 
      + Đã được cấp CMND nhưng chuyển nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trường hợp chuyển HKTT trong phạm vi tỉnh, thành phố thuộc Trung ương mà công dân có yêu cầu thì được đổi lại CMND;
      + Thay đổi đặc điểm nhận dạng (đã qua phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình hoặc vì lý do khác đã làm thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng).
      + Có sai lệch giữa CMND với sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan khác.
      + Không thuộc diện đối tượng tạm thời chưa được đổi CMND
* Thủ tục:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm

– Sổ hộ khẩu.
– Đơn đề nghị cấp CMND (mẫu CM3), có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn.  

             (Để tải mẫu bấm vào link, đợi 5s, bấm SKIP AD ở góc trên bên phải)                                   
                                       ***  MẪU CM3 ***

– 02 ảnh 3×4 (mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai, trùm gáy, nếu là nữ không để hở ngực).
– Giấy tờ chứng minh thuộc diện  không thu lệ phí đổi CMND (bản photocopy kèm bản chính để đối chiếu).
Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tổ cấp CMND (thuộc Đội CSQLHC về TTXH) Công an cấp huyện
 – Cán bộ công an sẽ hướng dẫn:
      + Khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu có sẳn do công an cấp).
      + Chụp ảnh và in vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc thu vân tay hai ngón trỏ qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND.
      + Viết giấy biên nhận trao cho người nộp.
Thời gian làm CMND: Từ thứ 2 đến thứ sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).
Bước 3: Nhận CMND
– Người nhận đưa giấy biên nhận CMND tại trụ sở Công an cấp huyện từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ) để lấy CMND.
Thời hạn giải quyết:
       + Tại Công an thành phố: Không quá 06 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 10 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).
       + Tại Công an huyện đồng bằng: Không quá 10 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).
       + Tại Công an các huyện miền núi, hải đảo: Không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).
– Lệ phí:
       + 6000 đồng/lần cấp đổi CMND (không bao gồm tiền ảnh) đối với các phường thuộc thành phố.
       + 3.000 đồng/lần cấp đổi CMND (không bao gồm tiền ảnh) đối với các xã, thị trấn của huyện, thành phố thuộc tỉnh (trừ xã, thị trấn, vùng cao).
       + Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo qui định của Uỷ ban Dân tộc; trường hợp cấp đổi CMND do CMND hết hạn sử dụng (quá 15 năm kể từ ngày cấp).
* Đối tượng tạm thời chưa được đổi CMND gồm:
    + Đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, nhà tạm giữ.
    + Đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại tạm giam;
    + Đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, CS chữa bệnh;
    + Người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân, gồm người bị bệnh đang điều trị tập trung tại các bệnh viện tâm thần, cơ sở y tế khác hoặc tuy không điều trị tập trung nhưng cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi.

 * Văn bản quy định:
Advertisements

127 Responses to Hướng dẫn thủ tục đổi lại chứng minh tại CA Quận, huyện, thành phố

 1. Anonymous says:

  Tôi muốn hỏi: Đơn đề nghị cấp CMND đối với người có hộ khẩu cá nhân ( A1) thì do CA cấp nào xác nhận và đóng dâu giáp lai.

 2. Minh Hùng says:

  Đơn đề nghi cấp CMND (cấp mới, cấp lại, đổi) đều do CA cấp xã, phường nơi bạn đăng ký HKTT xác nhận và đóng dấu giáp lai.

 3. Anonymous says:

  Tôi xin hỏi: tôi đã thay đổi hộ khẩu thường trú sang tỉnh khác thì khi hết hạn CMT (15 năm) thì tôi phải xin cấp lại CMT ở tỉnh cũ hay tỉnh đang có hộ khẩu thường trú và số CMT khi cấp lại có thay đổi không vì nó có liên quan đến 1 số giấy tờ khác.

 4. Minh Hùng says:

  – Bạn đã thay đổi hộ khẩu thường trú sang tỉnh khác thì khi CMND hết hạn, bạn phải xin cấp lại CMND ở tỉnh đang có hộ khẩu thường trú và số CMND khi cấp lại là số mới theo mã số của tỉnh đó.- Vấn đề CMND cũ có liên quan đến 1 số giấy tờ khác bạn có thể xem hướng giải quyết theo link:http://www.tracuuphapluat.info/2011/02/nhung-rac-roi-thuong-gap-va-luu-y-khi.htmlhoặc đọc bài Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND ở trên (phần tham khảo thêm)

 5. Hien Hau says:

  Tôi ở phường Láng Hạ quận Đống Đa HN, CMTND của tôi cấp ngày 19/7/96 tức là đến tháng 7 năm nay là 15 năm. Cho tôi hỏi:- Tôi có thể xin cấp lại CMTND ngay từ bây giờ (tháng 3/2011) hay phải chờ đến đúng sau ngày hết hạn (tháng 7/2011) mới được xin cấp lại? – Ảnh 3×4 tôi chụp trước rồi mang đến hay chụp tại nơi tiếp nhận hồ sơ?- Tôi có thể xin cấp lại CMTND tại CA Quận Đống Đa hay phải lên 90 Nguyễn Du?Xin chân thành cám ơn!

 6. Minh Hùng says:

  1. Theo quy dinh CMND chua het han thi chua doi. nhung neu muon doi, ban co the noi ly do la CMND BI HONG (su dung lau bi mo anh, mo chu, khong thay so…)2. Ban co the chup anh 3×4 o tiem, neu ban den Co quan cong an chup thi ho thu tien chup hinh re hon.3. Ban lam CM cho nao cung dc, lua cho nao co it nguoi lam cho nhanh

 7. Anonymous says:

  Cho tôi hỏiTôi vừa bị mất cmt, làm lại có bị đổi số không?

 8. Minh Hùng says:

  Nếu bạn không chuyển khẩu đi tỉnh khác thì làm CMND lại, không phải đổi số. Còn nếu bạn thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ra khỏi phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì phải làm thủ tục đổi CMND và số CMND sẽ đổi. Tham khảo thêm bài viết: "Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND" theo link:http://www.tracuuphapluat.info/2011/02/nhung-rac-roi-thuong-gap-va-luu-y-khi.html

 9. Anonymous says:

  Cho em hỏi vài câu:+ Vợ em HKTT ở Vĩnh Phúc mới nhập HKTT về Hoàn Kiếm – Hà Nội cuối tháng 3-2011, vậy thủ tuc cấp lại CMTND như thế nào ạ? + Đến 90 Nguyễn Du hay số 2 Tràng Thi để làm ạ? + Thứ 7 họ có làm không?+ Sau bao lâu thì lấy được CMTND?Cảm ơn anh Minh Hùng!Thành Công

 10. Minh Hùng says:

  1/ Thủ tục Cấp lại CMND đã hướng dẫn cụ thể ở trên.2/ Bạn làm chỗ nào cũng được. Bạn đến nơi bạn đăng ký HKTT (CA Quận Hoàn Kiếm) làm cho tiện.3/ Thứ 7 vẫn làm bình thường.4/ 10 ngày

 11. Kính chào! Tôi có một số câu hỏi mong anh giải đáp giúp. Hộ khẩu của tôi hiện tại đang ở Quảng Ngãi. Tôi vừa mới bị mất CMND. Hiện tại tôi đang tạm trú ở TPHCM và đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu tại TPHCM. Tôi có một số câu hỏi sau: 1. Khi làm thủ tục đăng ký hộ khẩu tại TPHCM thì có cần đến CMND hay không? 2. Tôi dự định sau khi làm hộ khẩu tại TPHCM rồi sẽ làm lại CMND mới với hộ khẩu mới. Liệu tôi có thể thực hiện được dự định này khi tôi đã mất CMND cũ hay không? Chân thành cảm ơn!

 12. Minh Hùng says:

  1. Đăng ký HKTT thì không cần thiết phải có CMND. Bạn tham khảo bài: "Thủ tục đăng ký thường trú tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh"2. Khi bạn đã nhập khẩu tại TPHCM, bạn sẽ làm lại CMND với số mới. Tham khảo bài: "Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND" hoặc tham khảo các link có ở bài viêt trên

 13. Anonymous says:

  CMND của tôi hết hạn (quá 15năm),tôi đã đi làm lại CMND mới,nhưng Công an huyện(huyện Di Linh-Tỉnh Lâm Đồng) hẹn 1tháng lấy.1tháng sau tôi lên lấy thì Công an huyện lại nói khoảng 20ngày tới 1 tháng nữa mới có.Vậy Công an huyện có làm sai khi làm lại CMND lâu như vậy,trong khi tôi lại rất cần CMND trong nhiều thủ tục???Cám ơn

 14. Minh Hùng says:

  Họ đã vi phạm thời hạn giải quyết thủ tục hành chính theo quy định, tối đa là 20 ngày làm việc. Bạn gởi ngay đơn khiếu nại đến Trưởng CA huyện Di Linh để được giải quyết.

 15. Anonymous says:

  1.Tôi đi công chứng chứng minh thư thì k được chấp nhận vì lí do dấu giáp lai gĩưa ảnh và cmt bị mờ, không nhìn rõ thì có được đổi cmt mới k?2. trong thời gian chờ cấp cmt mới thì có được gĩư lại cmt cũ không. vì nhu cau cong viec tôi đang cần dùng cmt ngay ?3. có cách nào để vẫn công chứng được cmt cũ khi đang chờ làm và cấp lại cmt mới k ?xin cảm ơn.1.Tôi đi công chứng chứng minh thư thì k được chấp nhận vì lí do dấu giáp lai gĩưa ảnh và cmt bị mờ, không nhìn rõ thì có được đổi cmt mới k?2. trong thời gian chờ cấp cmt mới thì có được gĩư lại cmt cũ không. vì nhu cau cong viec tôi đang cần dùng cmt ngay ?3. có cách nào để vẫn công chứng được cmt cũ khi đang chờ làm và cấp lại cmt mới k ?xin cảm ơn.

 16. Minh Hùng says:

  @Nặc danh1. Theo quy đinh, Bạn được đổi CMND2. Khi làm thủ tục đổi CMND thì Công an sẽ thu lại CMND cũ của bạn (để hủy) và cấp cho bạn phiếu hẹn lấy CMND mới, bạn có thể sử dụng giấy này phục vụ công việc của bạn cũng được. 3. Không có cách nào để vừa công chứng CM cũ, vừa làm lại CM đâu bạn. Bạn chịu khó đi làm, đợi khoảng 10 ngày là có CMND mới. Có thể nhờ người quen hoặc đến chổ làm trình bày lý do để họ làm sớm hơn.

 17. Anonymous says:

  Chào anh Minh HùngAnh cho hỏi ngày cấp ghi trên CMND có phải là ngày nộp hồ sơ hay không?

 18. Minh Hùng says:

  @Nặc danhNgày cấp không phải là ngày nộp hồ sơ mà chậm sau đó 2-3 ngày vì họ phải có thời gian nhập dữ liệu vào phần mềm để in ra CMND.

 19. Anonymous says:

  Tôi bị mất giấy CMND cách đây 2 ngày, tôi có hộ khẩu tại Trà Vinh, vậy khi làm lại giấy CMND mới thì có bị đổi số CMND cũ không, và ngày cấp có thay đổi không? tại vì trong mọi giấy tờ đều có ghi số CMND cũ và ngày cấp cũ. Nếu có thay đổi thì có bị ảnh hưởng gì không? cảm ơn

 20. Anonymous says:

  trên đường đi học về em bị đánh cướp và mất đi giấy CMND của mình, em xin hỏi là em muốn làm lại giấy CMND thì em phải làm như thế nào? em phải về công an tỉnh Trà Vinh hay công an huyện Cầu Kè để làm lại Giấy CMND?khi làm lại thì giấy CMND có bị đổi số không và ngày cấp có thay đổi không. Vì hiện nay tất cả giấy tờ, hồ sơ của em như tài khoản ATM ngân hàng, thuê bao điện thoại di động,…..đều mang số CMND cũ và ngày cấp cũ? nếu co thay đổi thì có bị ảnh hưởng gìkhông?

 21. Minh Hùng says:

  @Nặc danhKhi làm lại CMND thì ngày cấp sẽ thay đổi nhưng số CMND thì giữ nguyên. Các giấy tờ khác có liên quan không bị ảnh hướng gì đâu vì chủ yếu là số CMND không bị thay đổi

 22. Anonymous says:

  Tôi bị mất giấy CMND, tôi muốn làm lại giấy CMND thì về công an tỉnh hay công huyện để làm lại? vì tôi nghe nói là bắt buộc phải về công an tỉnh để làm, nhưng vì nhà tôi ở rất xa so với công an tỉnh, tôi còn phải đi học nữa nên ko thể về công an tỉnh để làm! xin giải đáp giùm tôi! tôi cảm ơn!

 23. Minh Hùng says:

  @Nặc danhBị mất CMND bắt buộc phải đến bộ phận làm CMND của Công an tỉnh để làm lại, không có cách nào khác.

 24. Minh Hùng says:

  @Nặc danh1. Bạn tham khảo thủ tục tại bài viết Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo linkhttp://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-cap-lai-chung-minh-nhan-dan-tai.html2. Làm tại Công an tỉnh3. Làm lại CMND không bị đổi số nhưng đổi ngày cấp.4. Việc thay đổi ngày cấp không ảnh hưởng gì đến các giấy tờ khác.

 25. Anonymous says:

  xin cho hoi toi vua len cong an noi xin doi CMND gan het han nhung tren cong an keu phai co to khai sanh la sao a ? toi khong nghe sai va khong dam hoi vi co thu ky , tra loi giong gat gao voi toi trong luc co dang ban noi chuyen voi co thu ky ke ben .vay hay giup toi la can nhung giay to gi khi den noi xin doi lai CMND vay a ? XIN CAM ON

 26. Minh Hùng says:

  @Nặc danhBạn làm theo các thủ tục nêu ở bài viết trên là đủ. Không có chuyện mang theo giấy khai sinh đâu.

 27. Anonymous says:

  Xin cho hỏi, dì tôi đã hơn 70 tuổi, đi khỏi địa phương nơi cấp CMND (Cai Lậy, Tiền Giang) đã lâu, nay muốn làm lại CMND nhưng địa phương đã xóa hộ khẩu. Dì tôi đang tạm trú tại TPHCM, vậy có thể làm lại CMND bằng sổ tạm trú KT3 được không?

 28. Minh Hùng says:

  @Nặc danhKhông thể làm CMND bằng sổ tạm trú được.

 29. Ẩn says:

  Xin hỏi gấp. Em có đăng kí 1 số tbdđ trả sau của hãng viettel nhưng vì là học sinh nghèo không đủ đksd em đã cho bạn mới quen sử dụng và hứa là sẽ đóng tiền đầy đủ nhưng 2 tháng qua bạn ấy sd hơn 5tr tài khoản không chịu đóng tiền. Bên thu phí của viettel dọa sẽ đưa ra pháp luật nếu em không đóng tiền.Em xin hỏi họ có cspl gì? Điều luật nào không?Biết khi đk sim chỉ sử dụng bản photo cmnd không công chứng và cmtnd bản gốc đối chiếu.

 30. Anonymous says:

  Xin hỏi về thủ tục đổi mới cmnd. Tôi làm theo mẫu nộp tại C.A quận khác, không phải nơi dk hộ khảu vậy có đc đổi mới không, phải cần cầm theo bản chính hộ khẩu ah…thanks!

 31. Anonymous says:

  Anh Minh Hùng làm ơn cho hỏi, CMTND của tôi bị sai nguyên quán, bây giờ tôi làm thủ tục đổi lại CNT theo đúng nguyên quán trong sổ hộ khẩu gia đình thì CMTND mới có giữ nguyên số cũ không?

 32. Minh Hùng says:

  @ẨnNếu họ kiện bạn ra tòa dân sự, Tòa án sẽ buộc bạn phải trả tiền cho họ. Lỗi hoàn toàn là ở bạn.

 33. Minh Hùng says:

  @Nặc danhĐổi CMND do sai thông tin trên CMND không làm thay đổi số CMND.

 34. Anonymous says:

  Cho Tôi hỏi:Tôi có hộ khẩu tại TpHCM,Cháu Tôi năm nay 3 tuổi(khai sinh của cháu ở Tỉnh Long Hải) hiện cháu đang ở TpHCM nhng gia đình cháu nhờ Tôi cho cháu xác nhập hộ khẩu KT3 để cháu có thể vào lớp 1 học trên TpHCM. Nếu Tôi đồng ý cho cháu xác nhập diện KT3 thì có ảnh hưởng gì không? và có đúng là mang khai sinh ở Tỉnh thì chỉ có thể đăng kí học (vào lớp 1) ở Tỉnh hay không?Chân thành cám ơn!

 35. Unknown says:

  Cho Tôi hỏi:Bạn gái tôi hôm bữa làm CMND mà lại thiếu tôn giáo, cô ấy có tham gia tôn giáo từ nhỏ nhưng khi làm CMND thì lại quên điền tôn giáo vào. Cô ấy sinh năm 1994 mà khi gia đình cô ấy lại làm sinh năm 1995, thay đổi tên và ngày sinh luôn. Nếu bây giờ muốn thay đổi những thứ ấy thì phải làm sao.Chân thành cảm ơn! Xin trả lời cho tôi sớm qua mail này: batuoc_lata5009@yahoo.com

 36. Anonymous says:

  Chào anh.Tôi ở quận Cầu Giấy – TP Hà Nội, muốn hỏi: CMND của tôi đã cũ nên tôi đã tự ép dẻo để bảo quản. Vậy CMND này còn giá trị sử dụng hay không? Do CMND đã sử dụng 12 năm và bị cũ, mờ nên tôi muốn đổi lại, vậy anh giúp cho biết cần đến địa chỉ nào làm lại cho gần nhất và vào thời gian nào trong tuần. Xin cám ơn.

 37. Anonymous says:

  Chào anh, Toi đang ở HCM, toi cần làm lại CMND do bị mất. Tôi có cần chứng thực của Công an địa phương nơi đăng ký TT theo Tờ khai CM3? Nếu tôi đổi CMND do đổi địa chỉ từ thành phố khác, và tôi còn giữ CMND cũ thì tôi có cần chứng thực của CA địa phương không? Cảm ơn và chúc sức khỏe.

 38. Minh Hùng says:

  @Nặc danhThời hạn sử dụng CMND là 15 năm. Nếu CMND của bạn đã cũ thì nên đổi lại. Bạn đến CA Quận Cầu Giấy để làm lại. (mang theo sổ Hộ khẩu). thời gian từ thủ 2 đến thứ 7, sáng chiều.

 39. Minh Hùng says:

  @Nặc danh– Bạn có Hộ khẩu thường trú ở đâu thì làm CMND ở đó. Công an xã phường nơi bạn có HKTT sẽ xác nhận vào tờ khai CM3.- Nếu trước kia bạn có HKTT ở tỉnh khác, nay đã chuyển khẩu về TP HCM thì bạn làm mới CMND, có số CMND mới.- Tham khảo bài viết: Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND và bài viết: Hướng dẫn thủ tục cấp mới chứng minh nhân dân tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố

 40. Anonymous says:

  Chào anh, chị!Tôi có một việc cân tư vấn. Hiện nay tôi muốn tìm ảnh của mẹ tôi để thờ cúng bằng cách tìm hồ sơ CMND. Nhưng do mẹ tôi làm CMND khi đó thuộc huyện Đa Phúc, Vĩnh Phú (nay là Sóc Sơn, Hà Nội). Vậy xin hỏi để xin lại được hồ sơ CMND của mẹ tôi thì phải liên hệ với cơ quan tỉnh, thành phố nào và thủ tục thế nào? Xin trân trọng cám ơn!

 41. Minh Hùng says:

  @Nặc danhBạn làm đơn gởi Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội để được giải quyết.

 42. Anonymous says:

  chào anh Minh Hùng !Gần đây em có gặp một chuyện rất vô lý như sau :nhân viên bên tông đài viettel có gửi giấy báo thu tiền về nhà,số tiền là hơn 8 triệu đồng.Em có hỏi lí do,thì được biết:số chưng minh thư của em đã đăng kí thuê cước trả sau của tổng đài.Mặc dù em,và anh chị em trong nhà không hề đăng kí.CMT của em,em có làm rơi 1 lần nhưng sau đó có người nhặt được và trả lại,có thể người nhặt được đã mang đi đăng kí.Vậy nếu số tiền kia em không thanh toán với nhà mạng được không,vì em không hề biết gì cả,và nếu em không trả,nhà mạng sẽ có biện pháp gì đối với trường hợp của em ?cảm ơn anh rất nhiều !

 43. Minh Hùng says:

  @Nặc danhNếu đúng như bạn nói thì bạn có thể viết đơn khiếu nại gởi cho văn phòng đại diện Viettel tại địa phương của bạn. Lỗi là ở họ không xác minh kỹ khi ký hợp đồng thuê bao trả sau nên họ phải chịu thiệt hại. Bạn không phải trả số tiền trên.

 44. Anonymous says:

  Em xin chào Anh HùngAnh cho em hỏi: CMND của em lấy tên đệm theo sổ hộ khẩu( khi em còn ở với Bố em) Nguyễn Thế A. Trong thời gian em đi học các thầy cô cấp 1 của em lấy tên đệm cho em là Nguyễn Văn A ( nam Văn nữ Thị) do đó sau khi em học Đại học và đi làm các giấy tờ trong hồ sơ đi làm như: Bảo Hiểm, hợp đồng, Lý lịch, thẻ Đảng viên của em đều là Nguyễn Văn A. Trong lúc em lập gia đình chuyển nơi thường trú và làm HK mới hiện tại các giấy tờ như: Hộ khẩu, Đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bằng lái xe, Dăng ký moto xe máy…. đều theo CMND Nguyễn Thế A. Nay em muốn làm lại giấy tờ cho thống nhất Xin anh tư vấn giúp em nên đổi tên đệm CMND ( thủ tục như thế nào ?) Hay em xin đổi Tên đệm trong HS đi làm ( thủ tục ntn?) EM xin trân trọng cảm ơn anh

 45. Anonymous says:

  cho em hỏi muốn thay đổi tôn giáo ở trong cmnd thì phải làm thế nào ?

 46. Minh Hùng says:

  Bạn đi làm lại CMND, Công an sẽ đưa cho bạn mẫu khai CM3, trong đó có phần dân tộc, tôn giáo. Bạn điền Tôn giáo (ví dụ Phật, Tin lành, Thiên chúa giáo…) mà bạn đang theo vào phần tôn giáo là được.

 47. Anonymous says:

  anh cho em hỏi, mẫu làm lại chứng minh thư có cần phải mua tại Công An Quận không hay dùng theo mẫu anh đã up ở trên là được?

 48. Anonymous says:

  chao anh minh hùng:Cho e hỏi nơi đăng ký thường trú của e là Kontum.Hiện e đang công tác ở HCM.Vì lý do công việc e rất khó để thu xếp về Kontum làm lại CMND.KO bik e có thể đổi CMND(ko thay đôi bất cứ thông tin nào trên CMND) trong HCM được ko ah?E cảm ơn

 49. Minh Hùng says:

  vì hồ sơ CMND của bạn lưu giữ tại Kontum nên bạn không thể đổi CMND tại Tp HCM được

 50. long says:

  Hôm nay 19/5/2012, vừa đi xin cấp lại CMT ở nơi Q. Hai Bà Trưng (HN) chỉ định 67 Bùi Ngọc Dương và ngày trả ghi trên giấy hẹn mà tôi nhận được là 11/6/2012. Xin hỏi tại sao chênh lệch so với những gì được ghi ở trên vậy?

 51. Chào anh Minh Hùng .Tôi có HKTT tạI TPHCM , nay tôi muốn đổI CMND tạI TPHCM nhưng tôi đã mất CMND củ ở tỉnh .-Tôi có làm được CMND tạI TPHCM không ? Cần thủ tục gì ?Rất mong anh tư vấn , Cảm ơn anh nhiều .

 52. Lan says:

  Anh Hùng ơi , giúp em với.Hộ khẩu tại TPHCM của em là Lê Thị Lan , nhưng CMND củ a em do CA QN cấp la Lê Thị Bích Lan . Nay em muốn đổi CMND tại TPHCM và lấy tên theo hộ khẩu là Lê Thị Lan có được không ạ. Cảm ơn anh .

 53. Minh Hùng says:

  – Bạn được làm lại CMND tại TP HCM, tuy nhiên số CMND mới của bạn khác với số CMND đã cấp ở tỉnh vì theo mã số CMND của TP HCM.- Thủ tục cấp lại CMND bị mất bạn đọc tại bài viết: "Hướng dẫn thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân tại Công an tỉnh", hướng dẫn rất cụ thể.theo link:http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-cap-lai-chung-minh-nhan-dan-tai.html

 54. Minh Hùng says:

  – Bạn đọc câu trả lời cho bạn Nguyễn Nhật Long ở trên.- CMND lấy tên theo giấy tờ gốc lưu ở tàng thư hộ khẩu của công an chứ không theo sổ hộ khẩu. Để kiểm tra tên nào đúng, bạn cần liên hệ Công an Quận để họ tra cứu lại tên chính xác của bạn.

 55. Anonymous says:

  Anh Minh Hùng cho em hỏi, bố em hộ khẩu ở Sóc Sơn thì làm chứng minh thư nhân dân ở đâu. và ngày làm chứng minh thư vào những ngày nào ạ.Cảm ơn anh chúc anh 1 ngày tốt lành.

 56. Minh Hùng says:

  Có hộ khẩu thường trú ở đâu thì làm ở đó. Thời gian làm CMND là các ngày trong tuần, kể cả ngày thứ 7 (CNhật nghỉ)

 57. Anonymous says:

  Mình muốn hỏi???Mình mới đi làm lại cmnd.Trước, quê quán mình là Hòa Bình Bạch Thông Bắc Tháinhưng nay đổi thành Bạch Thông Bắc Kạnmình không biết nên kê khai là Bắc Cạn hay Bắc Kạnmở sổ hộ khẩu gia đình thấy chỗ quê quán của em trai ghi là Bắc Cạn nên mình cũng kê khai trong phiếu là Bắc CạnNhưng thực chất thì viết Bắc Kạn mới đúngvậy cmt mình ghi là Bắc Cạn liệu có được pháp luật chấp nhận hay không????rất mong nhận được giải đáp

 58. thúy says:

  trong sổ hộ khẩu và cmt trước đây của mọi người trong gia đình đều ghi theo đạo thiên chúa. hiện nay gia đình muốn làm lại sổ hộ khẩu và cmt mà không theo tôn giáo nào cả.vậy thủ tục như thế nào xin anh tư vấn giúp, em đến cơ quan địa phương người ta bắt phải làm lại học bạ các năm mang đến nộp, em thấy chắng có gì liên quan đến học bạ cả. em tìm hiểu được biết đất nước mình tự do tôn giáo mọi người có quyền theo hoặc không theo tôn giáo nào cả.xin anh tư vấn giúp em

 59. Mélae Lâm says:

  anh ơi cho em hỏi người ta cho em giấy hẹn đến 14/5 , nhưng mà hôm nay em mới đến được, vậy có sao không ạ ??

 60. Anonymous says:

  Em xin chào anh! Anh cho em hỏi. Hiện toàn bộ giấy tờ của em đều theo đạo thiên chúa. Em có thể sửa đổi tôn giáo trên toàn bộ giấy tờ được không ạ? Kể cả khai sinh, cmt?

 61. huvo says:

  Cho em hỏi thời gianđược cấp lại CMND và mức phí phải nộp khi diều chỉnh lại tên đệm là bao nhiêu a?

 62. Minh Hùng says:

  – Thời hạn giải quyết: + Tại Công an thành phố: Không quá 06 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 10 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ). + Tại Công an huyện đồng bằng: Không quá 10 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ). + Tại Công an các huyện miền núi, hải đảo: Không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).- Lệ phí: + 6000 đồng/lần cấp đổi CMND (không bao gồm tiền ảnh) đối với các phường thuộc thành phố. + 3.000 đồng/lần cấp đổi CMND (không bao gồm tiền ảnh) đối với các xã, thị trấn của huyện, thành phố thuộc tỉnh (trừ xã, thị trấn, vùng cao). + Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo qui định của Uỷ ban Dân tộc; trường hợp cấp đổi CMND do CMND hết hạn sử dụng (quá 15 năm kể từ ngày cấp).

 63. Anonymous says:

  Minh muốn hởi??Ngày 26/06/2012, minh có đi đổi CMND tỉnh sang CMND TP.HCM tại CA Thủ Đức, do minh chuyển sang HKTT tỉnh sang HKTT TP.HCM. Trong quá trình làm, cán bộ CA có giữ lại Sổ Hộ Khẩu gốc của mình, nhưng không có biên lại nhận Sổ hộ khẩu( chỉ có biên lại hẹn ngày trả CNMD), hẹn ngày lên lấy CMND mới trả lại Sổ Hộ Khẩu. Cho mình hởi Cán bộ giữ lại sổ hộ khẩu của mình đẻ làm gì vậy?Có thể giải thích giúp minh với (mình sợ bị mất Sổ hộ khẩu quá).Chân thành cảm ơn nhiều.

 64. Minh Hùng says:

  Việc cán bộ công an giữ lại sổ Hộ Khẩu là không đúng quy định. Nếu giữ sổ HK phải nói rõ lý do. Nếu sợ mất thì bạn liên hệ bộ phận cấp CMND yêu cầu trả lại.

 65. Vy says:

  Cho em hỏi: Hộ khẩu em ở Nha trang! CMND em cũng ở nha trang! Gia đình em sống và làm việc ở Tphcm. Vậy em xin đổi lại CMND ở Tphcm được không ạ? Hay cần về Nha trang để đổi lại? Cảm ơn anh Minh Hùng!!!

 66. Minh Hùng says:

  Bạn phải về Nha Trang để làm lại CMND vì Công an nơi này đang quản lý hồ sơ CMND của bạn.

 67. Anonymous says:

  tôi muốn hỏi. chứng minh thư của tôi làm ở nam định nhưng hiện thì số chứng minh bị mờ, tôi muốn làm lại chứng minh ở tỉnh khác có được không. vì không có điều kiện về quê. xin cám ơn

 68. Anonymous says:

  Hiện tại tôi đang sống tại tp hcm và chỉ có hộ khẩu KT3.Bây giờ tôi muốn đổi chứng minh thư nhân dân thì có được hay không?Nếu được thì thủ tục đổi như thế nào?

 69. Minh Hùng says:

  Quy định của Pháp luật là phải về Nam Định làm.

 70. Minh Hùng says:

  KT3 không làm CMND ở TP HCM được.

 71. Hường says:

  xin hỏi, tôi bị mất chứng minh, hiện tại đã ở hộ khẩu mới, vậy có thể làm mới chứng minh ở địa chỉ mới không?

 72. cho e hỏi?E bị mất cmt nhưng đi làm lại thì mấy chú công an bảo hồ sơ số chứng minh củ ko con nên ko làm lại số củ đươc nên làm số mới cho e.Thế từ giời em phải dùng số mói hay số củ.Mà nếu em dùng số mới thì có ảnh hưởng gì tới giấy tờ bằng cấp sau này ko

 73. Minh Hùng says:

  Phải sử dụng Số CMND mới. Chỉ một số giấy tờ có liên quan đến giao dịch dân sự mới bị ảnh hưởng, bạn phải làm thủ tục đổi lại (Ví dụ: thẻ ATM, tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm…)

 74. Minh Hùng says:

  Bạn bắt buộc phải làm CMND theo hộ khẩu mới.

 75. xin anh cho biết địa chỉ đổi CMND quận Hoàng Mai ở đâu ?

 76. Minh Hùng says:

  Bạn search trên google hoặc gọi tổng đài 1080 là rõ ngay.

 77. Anonymous says:

  Cho tôi hỏi người chuyển giới có được làm lại cmt để đổi tên không ạ?

 78. Hai Nam says:

  Cho tôi hỏi 1 chút,trước tôi làm CMND ở địa chỉ 1,sau đó tôi chuyển nhà sang địa chỉ 2,bây giờ tôi chuyển nhà sang địa chỉ 3 nhưng chưa chuyển hộ khẩu,hộ khẩu của tôi đang ở địa chỉ 2. CMND của tôi quá 15 năm rồi,vậy giờ tôi muốn đổi CMND thì đến cơ quan quận thuộc địa chỉ 2 hay 3

 79. Minh Hùng says:

  Hiện tại HKTT của bạn ở đâu thì làm CMND ở đó. (tức là địa chỉ 2)

 80. Minh Hùng says:

  Hiện tại giới tính theo quy định của Luật chỉ là nam hay nữ, không có giới tính nào khác. Giới tính căn cứ vào giấy khai sinh.

 81. Chào anh Minh Hùngxin phép được hoi anh mấy câu.1.Tôi chuyển hộ khẩu về Hà Nội đã 2 năm nay. Tuy nhiên do không hiểu biết và CMT củ của tôi vẫn còn hạn sử dụng nên tôi đã không đổi CMT. Hiên nay do CMT cũ của tôi đã bị nhòe ảnh không sử dụng được thì tôi phải làm những thủ tục gì và ở đâu? (tôi ở quận Đống Đa), thủ tục gồm những gì?2. Hiện sổ đỏ và Tk Ngân Hàng của tôi đều có ghi số CMT cũ của tôi, vậy nếu tôi đổi số mới thì liệu có vấn đề gì không? Tôi phai làm sao?Rất mong nhận được sự tư vấn của anhThân mến

 82. Minh Hùng says:

  Theo như bạn nói thì CMND cũ của bạn có HKTT ở tỉnh khác, không phải Hà Nội đúng không? Nếu vậy, trả lời bạn như sau:1. Thủ tục đổi CMND khi thay đổi HKTT đã nêu rõ ở bài viết trên.2. Các vấn đề bạn hỏi cũng đã nêu hết ở bài viết này: "Những rắc rối thường gặp và lưu ý khi đổi số CMND"link bài viết: http://www.tracuuphapluat.info/2011/02/nhung-rac-roi-thuong-gap-va-luu-y-khi.html

 83. Anonymous says:

  Chào anh !CMND cũ của tôi ở Khánh Hòa. Ghi sai ngày tháng. Nay tôi muốn cấp đổi lại CMND mới, chỉnh sửa ngày tháng cho đúng với giấy tờ khác (Bằng Đại học, vì giấy khai sinh là đúng ngày sinh của tôi, riêng giấy CMND lại ghi sai, nên những giấy tờ nào ghi theo giấy khai sinh thì đúng ngày sinh, còn những giấy tờ nào ghi theo CMND thì sai ngày sinh. Vậy tôi hỏi:Nơi tôi cấp đối CMND ( điều chỉnh ngày tháng ở đâu?), công an phường hay công an tỉnh./Khi làm xong CMND mới, ôi có thể nhờ người thân lấy giùm và gửi vào Tây Ninh cho tôi?Sắp tới tôi đăng kết hôn,nếu tôi chưa làm lại CMND, thì có thể đề nghị nơi đăng ký ghi ngày tháng đúng giấy khai sinh (không ghi theo CMND cũ) được không?

 84. Minh Hùng says:

  – Bạn cầm CMND và giấy khai sinh của bạn đến công an thành phố hoặc huyện nơi bạn có HKTT để họ lục tàng thư tra cứu và điều chỉnh lại CMND theo giấy khai sinh gốc. không qua công an phường, xã).- Tùy địa phương mà công an có phối hợp với bưu điện cung cấp dịch vụ gởi CMND đến tận nhà cho bạn. Bạn liên hệ hỏi tổng đài xem thử ở chổ bạn có không.- Khi đăng ký kết hôn, đưa cho họ giấy khai sinh và giấy hẹn lấy CMND (trên đó có ghi số CMND) là được.

 85. Ha says:

  tôi là bộ đội, hộ khẩu thường trú đã chuyển về đơn vị quân đội, CMND của tôi đã quá 15 năm vậy tôi phải làm thủ tục thế nào để được cấp đổi CMND .

 86. Tom tom says:

  Chào anh Minh Hùng,- Trước đây tôi làm CMND ở Quận 9, nay CMND của tôi sắp hết hạn, tôi muốn làm lại tại Công An Tp.HCM có được không hay phải về Quận làm?- Hình 3×4 trong bộ hồ sơ, tôi có cần phải chụp trước hay đến đó có bộ phận sẽ chụp hình cho tôi (giống lần đầu tiên tôi làm, lên Quận họ chụp hình luôn).Nhờ anh trả lời giúp, rất cám ơn anh.

 87. Minh Hùng says:

  1. Bạn đổi CMND tại Công an Quận hoặc CATP đều được2. Bạn chụp ảnh trước ở nhà hay lên công an họ chụp đều được.

 88. Minh Hùng says:

  Bạn làm giấy xác nhận hộ khẩu thường trú tại đơn vị, điền mẫu khai CM3, cầm theo CMND cũ đến Công an cấp huyện nơi đơn vị đóng quân để đổi lại CMND.

 89. Anonymous says:

  Chào anh Minh HùngTôi tên Minh Tâm, Xin anh hướng dẩn giúp tôi, tôi làm mất cmnd hộ khẩu thường trú ở tphcm, tôi có viết giấy cm3b lên công an phường nơi tôi dk hô khẩu thương trú xác nhận , công an nơi đó chỉ đóng mọc kí tên ở phàn xác nhận của trưởng công an phường( ghi thêm dòng đề nghị nơi tram trú đóng dấu giáp lai hình), rồi yêu cầu tôi về nơi tram trú đóng dấu giáp lai lên hình, khi tôi về công an xã( bên tre) nơi đăng kí tạm trú nhờ công an trạm trú đóng dấu giáp lai lên hình giúp tôi,công an trạm trú trả lời tôi họ không kí được,họ nói nơi nào xác nhận thì nơi đó đóng dấu giáp lại lên hình.họ chỉ xác nhận cho tôi giấy cớ mất cmnd thôi( trong đó ghi đầy đủ thông tin).Sau đó tôi quay lại công an thường trú để hỏi thì họ nói công an tram trú làm sai. anh cho tôi hỏi nơi nào làm sai? nếu công an tram trú sai, tôi có thể xin văn bản để công an tram tru có quyền đóng dấu giáp lai hình lên tờ cm3b ở đâu? xin cảm ơn anh, tôi rất phân vân không biêt phải làm như thế nào?

 90. Minh Hùng says:

  Đơn đề nghị cấp CMND (Mẫu CM3), có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký HKTT. Công an phường ở TPHCM đã làm sai và gây khó khăn cho bạn. Bạn có thể viết đơn khiếu nại gởi ông Trưởng Công an thành phố Hồ Chí Minh để họ xem xét giải quyết.

 91. DUONG says:

  Anh cho en hỏi bị mất giấy chứng minh , em ở SÓC TRĂNG nhưng nay đi làm ở BÌNH DƯƠNG ,vậy em có thể làm giấy CMNN ở BÌNH DƯƠNG được không ? xin chân thành cảm ơn !

 92. Minh Hùng says:

  Bạn phải về Sóc Trăng làm lại CMND, không có cách nào khác.

 93. SON says:

  Xin cho tôi hỏi: Tôi ở Hưng Yên.Tôi làm CMT đã 17 năm(từ 1995).Vừa rồi CA xã cùng CA huyện tổ chức làm CMT cho nhân dân và thu mỗi người 60.000VND(kể cả mất đổi lại).Thu lệ phí như vây là đúng hay sai?

 94. Anonymous says:

  Xin anh cho hỏi, em chuyển nhà sang địa chỉ khác trong cùng một quận, một thành phố (TP.HCM) thì có cần phải đổi lại CMND sang địa chỉ mới hay không?

 95. Minh Hùng says:

  Chuyển nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì mới cần đổi lại CMND. Còn trong Quận, Tp HCM không cần thiết phải đổi.

 96. Anonymous says:

  Cho em hỏi: trước đây em có nhập khẩu vào nhà một người bạn. Nay gia dình bạn ấy có chuyện nên đẫ chuyển nhà đi đâu em cũng không rõ. Em cũng không liên lạc được với bạn đó. Giờ em chỉ có bản photo Hk công chứng thì liệu có đổi được CMND không???

 97. tra nguyen says:

  Em xin lỗi, em có thể hỏi là thủ tục thay đổi mục tôn giáo phải thực hiện như nào không ạ, hiện tại em mang tôn giáo "thiên chúa giáo" và em muốn đổi thành tôn giáo "không" Hi vọng sớm nhận được câu trả lời của anh Minh Hùng. Em chân thánh cảm ơn Nếu có thể a có thể gửi vào mail tran92neu@gmail.com giúp em được không ạ! Em xin cảm ơn nhiều!

 98. Minh Hùng says:

  Bạn liên hệ CAP nơi người bạn của bạn có HKTT để nhờ họ xác định địa chỉ mới của người đó. Nếu không được thì cứ điền Mẫu đề nghị CM3, cầm theo HK công chứng đến trình bày lý do để CAP và bộ phận cấp CMND xem xét. Nếu không được nữa thì làm đơn trình bày gởi trưởng CA quận, huyện, Thành phố nhờ giải quyết.

 99. Minh Hùng says:

  Bạn điền vào mẫu CM3, trong mục lý do đổi CMND nêu rõ lý do vì sao thay đổi tôn giáo.Sau khi Công an phường xác nhận, lúc đến bộ phận làm CMND, họ đưa tờ khai (dùng để lăn tay) để bạn điền vào. Mục tôn giáo bạn ghi: "Không" là được.

 100. Anonymous says:

  Anh cho e hỏi, em có chứng minh thư cấp năm 1999, nhưng TƯỞNG bị mất nên em đi làm lại vào năm 2007. Nay em bị mất CMT làm năm 2007 và lại tìm thấy CMT làm năm 1999. Vậy- Em có dùng được CMT năm 1999 không, vì số 2 CMT thì trùng nhau chỉ khác ngày cấp. Vì đa số các giấy tờ (thẻ ATM rút tiền bằng CMT chẳng hạn) dùng CMT mới, chỉ sợ cầm CMT cũ ra họ tưởng mình lừa thì chết.- Nếu không sử dụng được CMT làm năm 1999, thì em cầm đi đổi CMT khác, hay phải đăng ký là mất để làm lại ạ.EM cảm ơn anh

 101. Minh Hùng says:

  CMND cấp năm 1999 không còn hiệu lực. Bạn phải làm thủ tục cấp lại CMND (trường hợp bị mất CMND năm 2007) chứ không phải đổi CMND (lấy cái CMND cũ năm 1999 đi đổi)

 102. Trước đây HK của em ở Hà Tĩnh nhưng hiện nay đã chuyển ra Quận Cấu Giấy Hà Nội. Hiện nay,e vẫn dùng CMT cũ. Vậy e muốn làm CMT mới thì fai làm thế nào?\Em xin cảm ơn!

 103. Minh Hùng says:

  Thủ tục đã nêu rõ ở trên.

 104. Anonymous says:

  Cho em hỏi: em muốn thay đổi tôn giáo trong CMND thì phải làm thế nào ạ?

 105. Minh Hùng says:

  Bạn đọc câu trả lời cho bạn tra nguyen ở trên.

 106. Anonymous says:

  vậy còn trong HKTT thì như thế nào ạ? Tks anh!

 107. Anonymous says:

  Tôi muốn đổi chứng minh nhân dân? thì thủ tục như thế nào???

 108. Anonymous says:

  Chào anh Hùng, xin anh tư vấn giúp:Tôi đã làm CMTND năm 1993 khi đó HKTT của tôi ở tại Ha Tây, năm 2007 tôi lấy vợ và công tác ở tỉnh khác nên đã làm lại CMTND tại tỉnh đó với số CMTND mới và hộ khẩu theo vợ (hộ khẩu cũ vẫn ở Hà Tây). Năm 2011 tôi lại chuyển công tác vào miền Nam sinh sống và tôi vô tình làm mất hết giấy tờ và CMTND. Vậy xin hỏi anh tôi muốn cấp lại CMTND mới thì về nơi nào (nơi HKTT và hộ khẩu vẫn còn hay quê của vợ tôi?) Cách thức và thủ tục gồm những gì ? xin anh tư vấn giúp. Cám ơn anh nhiều.

 109. Anonymous says:

  Chào anh, cmt của em bị mờ số nên muốn cấp lại cmt. em đã tham khảo những hướng dẫn chi tiết của anh. Mỗi tội khi viết đơn đề nghị cấp lại cmt theo mẫu CM3 vẫn có nhiều chỗ em không biết điền như thế nào. Anh có thể làm 1 bản cấp lại cmt theo mẫu CM3, điền đầy đủ thông tin làm ví dụ để em tham khảo được không ạ.Cảm ơn anh nhiều!^^

 110. Anonymous says:

  cho mình hỏi : giấy chứng minh thư bị mất. Khi đi làm lại có được cấp lại số seri cũ không. Vì nó liên quan đến nhiều giấy tờ khác của mình.

 111. Minh Hùng says:

  Nếu bạn không chuyển đi tỉnh khác và hKTT ở tỉnh khác thì CMND không bị thay đổi số. Ngoài ra hiện tại nếu cấp CMND theo mẫu cũ thì vẫn giữ nguyên nhưng nếu đổi sang mẫu mới sẽ có số mới (12 số) so với 9 số của CMND cũ.

 112. Anonymous says:

  Anh cho em hỏi;Hiện nay em đang ở tỉnh Hà Tĩnh:ngày 27/3/2013 em có đi làm chứng minh nhân dân tất cả các thủ tục và giấy tờ em đều làm đủ, công an họ lấy dấu vân tay hai ngón trỏ của em. Và viết giấy hẹn (không ghi rõ ngày đến lấy).Nhưng được 1 tuần họ bảo em lên lấy dấu vân tay cả 2 bàn tay họ bảo là ở tỉnh họ yêu cầu lấy cả 2 bàn (Theo em nghĩ công an làm CMNC thì họ hiểu quy trình như thế nào và các thủ tục cần thiết phải chăng họ đang gây khó khăn cho nhân dân. Nhưng theo Nghị định 05/1999 thì chỉ lấy dấu vân tay của 2 ngón trỏ). Nếu sau 30 ngày mà em không có chứng minh nhân dân thì em có nên làm đơn khiếu nại vì họ đã làm sai nghị định và đang gây khó khăn cho nhân dân. Rất mong anh trả lời giúp em.

 113. Đại Lê says:

  Chào anh Hùng !cho em dc hỏi chút em quê Thanh Hóa , đang là sinh viên ở TP HCM , em bị mất CMND , vậy em có phải báo lại cho cơ quan nào hay không , vì em sợ người khác sử dụng làm điều xấu , và có cách nào để em làm lại CMND ở TP HCM mà ko phải về địa phương , vì hiên jo` em rất cần mà không thể về

 114. Chào anh Hùng! Anh cho em hỏi: Trong CMND của bạn gái em làm từ năm 2007 có ghi tôn giáo là Thiên chúa giáo. Giờ em muốn bỏ phần tôn giáo đó đi thì em phải làm thủ tục cấp đổi CMND hay cấp lại CMND? Làm như thế CMND có bị đổi số ko ạ? Mong anh tư vấn giúp! Rất cảm ơn anh!

 115. Minh Hùng says:

  – Chỉ có 1 cách là về Thanh Hóa và làm lại CMND theo thủ tục hướng dẫn tại đây:http://www.tracuuphapluat.info/2010/04/thu-tuc-cap-lai-chung-minh-nhan-dan-tai.html- Bạn không phải báo cơ quan nào.

 116. Minh Hùng says:

  – Trường hợp của bạn là đổi CMND.- CMND khi đổi lại sẽ giữ nguyên số (nếu làm theo mẫu cũ). Còn làm theo mẫu mới (dạng thẻ nhựa) sẽ có số khác.

 117. yến says:

  chào anh,anh cho em hỏi em ở Đông Anh xin ra 90 nguyễn du để cấp chứng minh nhân dân theo mãu mới có được không ạ?

 118. Trinh says:

  Chào anh. Xin cho tôi hỏi: Khi cơ quan đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho tôi thì phát hiện tôi bị trùng số CMND với một người khác (CMND của tôi đăng ký tại TP HCM năm 1992, cấp lại từ năm 2000), cơ quan thuế vẫn giải quyết cấp mã số thuế cho tôi, tuy nhiên theo tôi được biết mỗi số CMND chỉ được cấp cho một cá nhân. Tại sao lại có tình trạng trùng số CMND, liệu có ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của tôi không? Trong trường hợp này tôi phải làm sao? Cảm ơn anh.

 119. Anonymous says:

  Xin hỏi: CMND của tôi đến cuối tháng 6 là hết hạn. (HKTT Đà Nẵng) Nhưng tôi có KT3 ở HCM, vậy tôi đổi CMND ở HCM có được không , nếu được phải đến đâu để đổi (vì tôi công tác và sống tại HCM) hay về ĐN để đổi?cảm ơn

 120. Minh Hùng says:

  Bạn phải về Đà Nẵng để đổi vì bạn còn HKTT tại đây.

 121. Em chào Anh Minh Hùng! Anh cho em hỏi: Em đi xin cấp hộ chiếu tại Hà Nội nhưng chứng minh thư không được chấp nhận vì dấu giáp lai hơi mờ và yêu cầu phải làm lại CMND. Nhưng nếu em đi công chứng CMND được thì em có phải làm lại CMND không ạ? Em cảm ơn Anh!

 122. Mat cmnd cũ thì lúc đổi lại có đc ko anh,vì qui định bắt nộp lại cmnd cũ

 123. Vay la phai xin cap lai cmnd bi mat rồi mới cầm cmnd đó đi đổi hả anh

 124. Trantocde says:

  Tôi có hộ khẩu tại Phường Đại Kim Quận Hoàng Mai, nay chuyển về Quận Hà Đông và đăng ký KT2 ở Phường Phúc La. Hiện nay tôi mất CMTND khi xuống CA Phường Đại Kim thì họ chỉ xuống Phúc La xin xác nhận và khi ra CA Quận Hà Đông làm thì họ bảo chưa có Hồ sơ KT2. Vậy tôi phải làm như thế nào để cho đúng các quy định hiện nay?

 125. Anh/chị cho e hỏi.Hiện nay e đang dùng CMT cũ nhưng do thông tin sai về nguyên quán và dân tộc nên e muốn làm mới hoặc đính chính lại thông tin..Anh/chị cho e hỏi thủ tục như thế nào được không ạ?

 126. loi huu says:

  Chào a Hùng…CMND củ e vừa xin cấp lại vì mờ số vừa được khoảng 1 tháng thì lại bi mất..có thể làm tờ cớ mất CMND để được cấp lại ngay hay không..hay phải Qua thời hạn 6 tháng mới được cấp lại

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: